Có nên tiêm tan mỡ không? Đối tượng nào cần tránh xa tiêm tan mỡ?

08/11/2023 Tác giả: stpaul 19 lượt xem

Tiêm tan mỡ là thủ thuật thẩm mỹ có sự xâm lấn vào cơ thể bằng cách đưa mũi tiêm có chứa hoạt chất tan mỡ. Cộng với không ít người đã gặp biến chứng nguy hiểm do thực hiện liệu pháp này nên nhiều chị em lo ngại có nên tiêm tan mỡ không? Các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu khẳng định là KHÔNG bởi dùng thuốc tan mỡ để làm đẹp vóc dáng là thiếu căn cứ khoa học và gây ra nhiều rủi ro.

1. Có nên tiêm tan mỡ không? Giải đáp từ chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu

Với câu hỏi có nên tiêm tan mỡ không, chuyên gia thẩm mỹ khẳng định là KHÔNG do việc sử dụng thuốc tiêm tan mỡ là thiếu căn cứ khoa học và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

1.1. Mỡ thừa không đào thải ra ngoài

Hiện nay, liệu pháp tiêm tan mỡ được nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng cáo cho rằng sau khi hoạt chất tan mỡ được đưa vào cơ thể sẽ hóa lỏng các mô mỡ và bài tiết chúng ra ngoài theo kiểu “tiêu chảy”. Tuy nhiên, từ góc độ chuyên môn, các chuyên gia thẩm mỹ cho biết, hiện tượng “tiêu chảy” mỡ ra ngoài là do quá trình đào thải độc tố và không phải mỡ.

Chưa kể việc tiêm tan mỡ cùng với sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sẽ gây ra tình trạng mất nước, cơ thể liên tục bài tiết mất kiểm soát. Khi đó người dùng rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu năng lượng, thể trạng kiệt quệ.

Tiêm tan mỡ khiến cơ thể mất nước đột ngột dẫn đến kiệt sức
Tiêm tan mỡ khiến cơ thể mất nước đột ngột dẫn đến kiệt sức

1.2. Phải thực hiện tiêm nhiều lần

Nếu các phương pháp giảm mỡ bằng công nghệ cao chỉ cần thực hiện một liệu trình duy nhất để mang đến hiệu quả thon gọn vóc dáng lâu dài thì tiêm tan mỡ phải thực hiện tiêm định kỳ nhiều lần. Đó là bởi khi tiêm một lần, cơ thể chúng ta chưa chắc đã đạt được hiệu quả như mong muốn, hoạt chất tan mỡ chưa đủ để giải phóng hoàn toàn mỡ thừa.

Thông thường, một liệu trình tiêm tan mỡ phải trải qua 2 – 3 lần tiêm định kỳ, khoảng cách giữa các lần là một tháng mới đem lại hiệu quả tối ưu. Đối với những trường hợp có thể trạng béo lâu năm, hành trình tìm lại hình thể thon thả sẽ mất từ vài tháng đến một năm mới hoàn tất. Bên cạnh đó, tiêm tan mỡ được đánh giá là thủ thuật không giải quyết dứt điểm được căn nguyên gây béo nên khả năng tái béo vẫn xảy ra.

1.3. Chất lượng thuốc tiêm chưa được đảm bảo

Nhu cầu tiêm tan mỡ ngày càng tăng cao khiến dịch vụ tiêm tan mỡ phát triển ồ ạt trên thị trường. Lợi dụng tình thế đó, nhiều cơ sở thẩm mỹ “chui”, kém chất lượng ra đời khiến chất lượng dịch vụ tiêm tan mỡ không đảm bảo. Trong đó, các loại thuốc tiêm “rởm” xuất hiện tràn lan và được tiêm cho khách hàng gây ra nhiều biến chứng khôn lường.

Đáng chú ý, các báo cáo khoa học gần nhất hiện nay đều khẳng định Việt Nam chưa cấp phép tiêm giảm mỡ cho bất kỳ loại thuốc nào. Điều đó cho thấy rằng, liệu pháp giảm béo kể trên nói chung và thuốc tiêm tan mỡ nói riêng không được cơ quan y tế chứng nhận.

Có nên tiêm tan mỡ không? KHÔNG NÊN bởi liệu pháp này hoàn toàn không có căn cứ khoa học
Có nên tiêm tan mỡ không? KHÔNG NÊN bởi liệu pháp này hoàn toàn không có căn cứ khoa học

2. Những rủi ro từ liệu pháp tiêm tan mỡ – Chuyên gia cảnh báo

Theo TS.BS Trần Nguyên Ánh Tú, Trưởng khoa thẩm mỹ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, liệu pháp tiêm tan mỡ là một quá trình liên quan mật thiết đến chuỗi phản ứng tiêm. Nếu tiêm không đúng liều lượng thuốc hoặc tiêm sai kỹ thuật sẽ dẫn đến hoại tử ở các vùng tiêm tan mỡ và lân cận. Thậm chí, tình trạng này có thể bị tái phát nhiều lần nếu không được khắc phục kịp thời.

TS.BS Trần Nguyên Ánh Tú thông tin thêm, một số biến chứng rất khó để chữa trị sau tiêm tan mỡ đó là xuất hiện nốt viêm đỏ ở vùng cằm, hàm và bụng, nặng nhất là hoại tử. Nếu không may gặp phải các biến chứng kể trên, người thực hiện tiêm tan mỡ sẽ mất thời gian điều trị từ 3 – 4 tháng. Vấn đề này không chỉ làm tốn kém thời gian, công sức, ảnh hưởng đến tâm lý mà còn rất tốn kém.

Chưa dừng lại ở đó, trên thực tế, không phải trường hợp nào cũng giải quyết dứt điểm những rủi ro do biến chứng tiêm tan mỡ gây ra. Nhiều phản ứng tiêm sưng mủ và gây sẹo nên phải can thiệp các giải pháp thẩm mỹ để xóa bỏ những vết sẹo đó.

Hiểm họa từ tiêm tan mỡ đã được cảnh báo nhưng vẫn nhiều người bất chấp thực hiện
Hiểm họa từ tiêm tan mỡ đã được cảnh báo nhưng vẫn nhiều người bất chấp thực hiện

3. Những đối tượng nào không nên tiêm tan mỡ?

Để ngăn chặn những rủi ro không đáng có xảy ra, những trường hợp dưới đây được khuyến cáo nên tránh xa việc thực hiện tiêm tan mỡ. Cụ thể là:

– Người dưới 18 tuổi;

– Những ai có làn da bị nhiễm trùng;

– Đối tượng người dùng mắc bệnh rối loạn đông máu;

– Phụ nữ mang bầu và đang cho con bú.

Một số đối tượng không nên sử dụng tiêm tan mỡ
Một số đối tượng không nên sử dụng tiêm tan mỡ

Bài viết trên đây đã giải đáp băn khoăn “Có nên tiêm tan mỡ không?” đang được các tín đồ làm đẹp quan tâm. Mỗi ngày trôi qua, không ít các ca tiêm tan mỡ phải chịu biến chứng nguy hiểm là những bằng chứng “sống” phủ định độ an toàn của liệu pháp này. Hơn nữa, đến nay, khoa học chưa ghi nhận hiệu quả và tính an toàn của tiêm tan mỡ chính vì vậy mọi người nên cân nhắc trước khi thực hiện.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x