Giải đáp: Có nên thải độc đại tràng bằng nước chanh hay không?

17/11/2023 Tác giả: stpaul 34 lượt xem

Thải độc đại tràng bằng các phương pháp sử dụng nguyên liệu thiên nhiên tại nhà được ưa chuộng bởi nguyên liệu dễ kiếm và tính an toàn cao. Trong đó thải độc đại tràng bằng nước chanh được xem là thủ thuật phổ biến nhất được nhiều người thường xuyên sử dụng tại nhà. Vậy sự thật dùng nước chanh thải độc có mang đến hiệu quả thần thánh như đồn đại?

1. Thực hư về phương pháp thải độc đại tràng bằng nước chanh

Thải độc đại tràng bằng nước chanh là biện pháp loại bỏ độc tố khỏi đại tràng đã có từ lâu và được nhiều người ứng dụng. Không ít người cho biết họ thấy rõ sự cải thiện về sức khỏe, làn da và cả tâm trạng khi thường xuyên uống nước chanh hàng ngày. Ngoài ra, nhiều trường hợp khác chia sẻ giải pháp này còn mang đến hiệu quả loại bỏ mỡ thừa và hỗ trợ giảm cân đáng kể.

Chanh chứa hàm lượng vitamin C khá cao cùng công dụng chống oxy hóa giúp làm sạch ruột hiệu quả. Cách sử dụng nước thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố là chuẩn bị một cốc nước ấm 400ml, hòa thêm 1 thìa muối cùng 3 thìa mật ong hòa tan sau đó uống thường xuyên vào buổi sáng .

Tuy nhiên, dựa trên góc độ khoa học, tính đến nay chưa có công trình nghiên cứu nào ghi nhận phương pháp thải độc đại tràng bằng nước chanh mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe. Khởi nguồn của cách làm này xuất phát từ các chỉ dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trên mạng xã hội nhưng không đến từ các chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn. Ban đầu, người ta sử dụng nước chanh nhằm mục đích chủ yếu là giảm cân giữ dáng nhưng sau đó thấy có sự thay đổi cả về hoạt động tiêu hoá và vẻ đẹp của làn da nên đã truyền tai nhau áp dụng.

Bên cạnh đó, khi uống nước chanh không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Bằng chứng là có nhiều trường hợp tự ý thực hiện thải độc bằng nước chanh đã gặp một số tác dụng phụ không mong muốn. Hơn nữa, dùng nước chanh thải độc có thể đem đến hiệu quả với người này nhưng đối với trường hợp khác chưa chắc đã phát huy tác dụng. Chính vì vậy, người dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng, tránh việc cả tin vào những chia sẻ được phóng đại, thần thánh hoá trên mạng về công dụng của thải độc bằng nước chanh.

Phương pháp thải độc đại tràng bằng nước chanh chưa được kiểm chứng về hiệu quả
Phương pháp thải độc đại tràng bằng nước chanh chưa được kiểm chứng về hiệu quả

2. Có nên thải độc đại tràng bằng nước chanh không? Chuyên gia y tế giải đáp

Theo các chuyên gia y tế hàng đầu, họ không công nhận tính khoa học của việc uống nước chanh thải độc và làm sạch cơ thể. Lý giải điều này, chuyên gia cho biết, cơ chế hoạt động của cơ thể là lọc các chất độc sau đó đưa đến hệ tiêu hóa rồi loại bỏ ra ngoài. Để quy trình trên diễn ra trơn tru cơ thể cần được bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Do đó, họ nhận định nước chanh không phải yếu tố chính thúc đẩy quá trình thải độc trong cơ thể.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp như người đang trong quá trình dùng thuốc sẽ không được sử dụng chanh thải độc khi bụng đang đói. Điều đó sẽ gây nên tác hại không tốt cho dạ dày và một số tác dụng phụ khác.

Không nên tự ý thực hiện biện pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Không nên tự ý thực hiện biện pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

3. Những lưu ý trước khi thực hiện thải độc đại tràng bằng nước chanh

Việc áp dụng các phương pháp thải độc đại tràng nói chung và thải độc đại tràng sử dụng nước chanh nói riêng đều cần lưu ý một số vấn đề dưới đây. Cụ thể là:

– Không áp dụng phương pháp thải độc kết hợp nhịn ăn hoặc tăng số lần sử dụng chúng bởi sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn.

– Trường hợp bị huyết áp cao không nên áp dụng thải độc đại tràng bằng nước chanh có sử dụng muối do cơ thể cần giữ lượng natri ở mức độ thấp.

– Quá trình uống nước chanh thanh lọc cơ thể nếu có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra hãy dừng thải độc ngay lúc đó và tìm gặp bác sĩ để có biện pháp khắc phục kịp thời.

– Chú ý uống đủ nước mỗi ngày bên cạnh uống nước chanh thanh lọc để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, loại bỏ độc tố hiệu quả.

– Nếu bạn mắc các căn bệnh mãn tính, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện thải độc đại tràng bằng nước chanh để được chỉ định giải pháp phù hợp.

Nắm rõ lưu ý về thải độc đại tràng để tránh những rủi ro không mong muốn
Nắm rõ lưu ý về thải độc đại tràng để tránh những rủi ro không mong muốn

Thực hiện thải độc đại tràng bằng nước chanh đang là giải pháp được nhiều người áp dụng nhưng chưa được khoa học kiểm chứng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí thời gian cho một phương pháp mà chưa biết có hiệu quả hay tác hại hay không. Thay vào đó, hãy thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ và bổ sung nước lọc mỗi ngày bởi đó là giải pháp được các chuyên gia y tế khuyến khích hơn so với dùng nước chanh.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x