Thải độc đại tràng bằng cà phê có tốt không? Có lợi hay có hại?

07/11/2023 Tác giả: stpaul 50 lượt xem

Thải độc đại tràng bằng cà phê là trào lưu rộ lên từ các video, clip lan truyền trên mạng xã hội cho rằng dùng cà phê thụt rửa hậu môn có khả năng chữa bệnh không tốn chi phí. Liệu thải độc đại tràng bằng cà phê có tốt không? Thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu thế giới cho biết, không có một cơ sở khoa học nào chứng minh hiệu quả của việc thụt tháo bằng cà phê. Không những thế, trên thực tế nhiều người đã gặp hệ lụy và thậm chí là tử vong do sử dụng cà phê để thải độc.

1. Thải độc đại tràng bằng cà phê có tốt không? Bác sĩ nói gì?

Thời gian qua, trào lưu sử dụng cà phê để thải độc đại tràng nổi lên mạnh mẽ lan truyền khắp mạng xã hội và trên các diễn đàn sức khỏe. Tuy nhiên, theo cơ sở khoa học phương pháp này không đem lại hiệu quả như lời đồn, thậm chí tiềm ẩn nguy hiểm gây hại cho sức khỏe.

Trao đổi về vấn đề thải độc đại tràng bằng cà phê có tốt không, PGS.BS Huynh Wynn Tran đến từ Đại học Y khoa California Northstate University (Hoa Kỳ) khẳng định là KHÔNG. Bác sĩ cũng thông tin thêm, sử dụng cà phê để thải độc đại tràng không những không đem lại hiệu quả mà còn gây tác hại nguy hiểm đến tính mạng con người. PGS.BS Huynh Wynn Tran nhấn mạnh, tính đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào chứng nhận về hiệu quả của phương pháp này.

Sử dụng cà phê thải độc đại tràng coi chừng lợi bất cập hại
Sử dụng cà phê thải độc đại tràng coi chừng lợi bất cập hại

2. Tìm hiểu về thủ thuật thải độc đại tràng bằng cà phê

Thải độc đại tràng bằng cà phê là biện pháp sử dụng hỗn hợp chứa cà phê đưa qua hậu môn vào cơ thể để thụt rửa làm sạch ruột già. Thủ thuật này được thực hiện nhằm làm đại tràng căng lên sau đó có xu hướng muốn đi vệ sinh để đưa chất thải ra ngoài và làm sạch ruột. Sở dĩ người ta sử dụng cà phê làm chất để thụt rửa là do nguyên liệu này có tính oxy hóa cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, theo cơ sở khoa học phương pháp thải độc bằng cà phê sẽ làm các khoáng chất cùng vi khuẩn có lợi và có hại đều bị xổ ra ngoài cơ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng ruột già trống rỗng, trơn tru gây ra nguy cơ viêm nhiễm cao. Chưa kể, ruột già là bộ phận tập trung của các vi khuẩn cộng sinh và hấp thụ nước nên việc đưa chất bên ngoài vào trong là phản khoa học. Các nhà khoa học cho biết, từ khi sinh ra con người đã có bản năng tự loại bỏ chất thải và độc tố ra ngoài cơ thể mà không cần tác động bằng thủ thuật nào. Chính vì vậy, việc đưa một lượng lớn chất lỏng như cà phê vào người sẽ gây nên những phản ứng bất lợi cho cơ thể.

Rất nhiều hiểm họa khôn lường từ việc tự ý dùng cà phê để thụt rửa hậu môn
Rất nhiều hiểm họa khôn lường từ việc tự ý dùng cà phê để thụt rửa hậu môn

3. Hệ lụy khôn lường từ việc dùng cà phê để thải độc

Hiểm họa từ thải độc bằng cà phê đã được nhiều chuyên gia y tế và bác sĩ cảnh báo nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ tác hại của nó và tự ý thực hiện theo những chỉ dẫn lan truyền trên mạng.

Thông tin khoa học từ Trường Y khoa Harvard (Hoa Kỳ) chỉ ra, thải độc bằng cách thụt rửa hậu môn dùng cà phê đe dọa đến sức khỏe con người. Cụ thể là vì nó gây ra tình trạng mất nước, mất cân bằng điện giải, rối loạn khả năng đi vệ sinh của con người. Nguy hiểm hơn cách làm này khiến mạng lưới vi khuẩn cộng sinh trong ruột già mất cân bằng gây ra nhiều bệnh lý cho người thực hiện.

Đồng quan điểm trên, bác sĩ CKII Trần Ngọc Lưu Phương, Chuyên khoa Tiêu hóa – gan mật Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Sài Gòn) cho biết, thải độc đại tràng theo cách trên là hoàn toàn không đúng chỉ định y khoa. Nếu không thực hiện đúng kỹ thuật còn gây nên tình trạng trầy xước, lở loét hậu môn. Trường hợp nặng hơn có thể làm thủng ruột già và phải tiến hành mổ cấp cứu.

Ngoài ra, sau khi thực hiện thụt rửa hậu môn bằng cà phê, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng rối loạn chất muối và nước, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Về lâu dài, khi duy trì thụt rửa hậu môn bằng cà phê quá lâu sẽ gây tổn thương cơ vòng hậu môn, làm nhão cơ vòng dẫn đến tình trạng són phân mất kiểm soát và khó khăn trong việc đi vệ sinh. Nếu vẫn kéo dài tình trạng trên quá lâu cơ thể sẽ hình thành phản xạ có điều kiện từ đó càng gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Trào lưu thải độc bằng cà phê đang thoái trào do các tổ chức y khoa nổi tiếng liên tục cảnh báo về vấn đề này
Trào lưu thải độc bằng cà phê đang thoái trào do các tổ chức y khoa nổi tiếng liên tục cảnh báo về vấn đề này

Qua những thông tin khoa học trên đây bạn đọc đã được giải đáp chi tiết về vấn đề thải độc đại tràng bằng cà phê có tốt không. Thay vì nghe theo những thông tin mẹo vặt chưa được kiểm chứng trên mạng về vấn đề này, chúng ta nên tìm đến bệnh viện uy tín, liên hệ bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và có giải pháp chữa trị khoa học.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x