Vén màn sự thật phương pháp thải độc đại tràng bằng cà phê

07/11/2023 Tác giả: stpaul 21 lượt xem

Phương pháp thải độc đại tràng bằng cà phê bắt nguồn từ các hướng dẫn lan truyền trên mạng xã hội. Người dùng sẽ truyền trực tiếp dung dịch nước cà phê vào bằng một ống dẫn qua hậu môn sau đó thải độc ra bằng cách đi vệ sinh. Tính đến nay, các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới khẳng định, thải độc đại tràng bằng cà phê là phương pháp phản khoa học, lợi bất cập hại.

1. Phương pháp thải độc đại tràng bằng cà phê là gì?

Thải độc đại tràng bằng cà phê là phương pháp nổi lên từ những video, clip lan truyền trên mạng xã hội. Có một giai đoạn rất nhiều tài khoản trên nền tảng mạng xã hội từ Facebook đến Youtube, Tiktok đều đăng tải video hướng dẫn thụt tháo đại tràng bằng dung dịch từ cà phê.

Theo đó, người dùng sẽ sử dụng một loại cà phê chuyên dụng trong thải độc cho vào đun sôi cùng nước lọc. Sau đó, dung dịch này được cho vào túi rồi treo lên cao, túi này nối với một đầu dây cắm trực tiếp vào hậu môn. Tiếp đến, người dùng sẽ nằm nghiêng để hỗn hợp cà phê được truyền vào cơ thể. Sau khi nước cà phê được truyền hết vào cơ thể người thực hiện sẽ tiến hành xoa bụng rồi đi vệ sinh để loại bỏ độc tố ra ngoài.

Thải độc bằng cà phê bắt nguồn từ trào lưu trên mạng, không phải phương pháp khoa học
Thải độc bằng cà phê bắt nguồn từ trào lưu trên mạng, không phải phương pháp khoa học

2. Vậy thải độc đại tràng bằng cà phê có tốt không?

Giải pháp thụt tháo đại tràng bằng cà phê được lan truyền rầm rộ trên mạng với lời quảng cáo mang lại tác dụng thần thánh, giá rẻ mà lại trị được bách bệnh. Tuy nhiên những thông tin trên đều do các cá nhân tự kết luận bởi đến nay chưa có công trình khoa học hay báo cáo nào chứng minh hiệu quả của phương pháp này.

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Đan – Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn nhấn mạnh không có bằng chứng khoa học nào khẳng định việc thụt tháo cà phê có hiệu quả trị bệnh. Đồng quan điểm, PGS.BS Huynh Wynn Trann đến từ Trung tâm y khoa (Hoa Kỳ) cho biết, không những không đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe mà thải độc bằng cà phê còn gây ra hiểm họa khôn lường.

Rất nhiều cảnh báo về hiểm họa khi thụt rửa ruột già bằng cà phê nhưng có không ít người vẫn tin theo những chỉ dẫn, lời khuyên trên mạng. Trên thực tế, thông tin từ Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết đã có báo cáo về 3 người tử vong do nguyên nhân thụt tháo đại tràng bằng cà phê.

Phương pháp thải độc đại tràng bằng cà phê không tốt cho sức khỏe
Phương pháp thải độc đại tràng bằng cà phê không tốt cho sức khỏe

3. Những tác hại khôn lường khi áp dụng thụt tháo đại tràng bằng cà phê

Theo công bố của Trường Y khoa Harvard, cách thụt rửa đại tràng bằng cà phê tiềm ẩn nguy cơ gây mất nước, mất cân bằng điện giải trong cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề đi vệ sinh của người dùng. Đồng thời, việc thụt rửa phản khoa học này khiến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột lâu ngày gây viêm đại trực tràng.

Ngoài ra, việc làm sạch đại tràng bằng cà phê sẽ khiến các vi khuẩn có lợi và có hại cùng khoáng chất đều bị trôi ra ngoài. Điều này làm đại tràng trống rỗng, trơn tru gây nên tình trạng gia tăng khả năng viêm nhiễm đại tràng. Chưa dừng ở đó, thói quen thải độc cà phê nhiều lần còn gây ra tình trạng viêm bỏng thành niêm mạc phía trong ruột sau đó khiến hoại tử vùng ruột và phải cắt bỏ.

Tự ý thụt tháo đại tràng bằng cà phê tại nhà còn có nguy cơ làm tổn thương cơ thắt hậu môn, chảy máu và thậm chí là thủng rách trực tràng. Chưa kể đến việc, nhiều người thường xuyên tự ý dùng cà phê thụt tháo tại nhà chắc chắn không đảm bảo vô trùng, vô khuẩn gây viêm nhiễm các bộ phận bên trong cơ thể.

Cuối cùng, như đã đề cập ở trên, thực hiện thủ thuật này còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, xấu nhất là trường hợp tử vong đã được công bố trên các tạp chí y khoa nổi tiếng thế giới.

Tác hại nguy hiểm nhất của thụt tháo đại tràng bằng cà phê là tử vong
Tác hại nguy hiểm nhất của thụt tháo đại tràng bằng cà phê là tử vong

4. Những đối tượng không nên thải độc cà phê

Phương pháp thải độc đại tràng bằng cà phê không dành cho bất cứ đối tượng nào bởi không có cơ sở khoa học nào chứng minh hiệu quả của nó. Đặc biệt, một số trường hợp cần tránh xa phương pháp này vì có thể gây tình trạng nhiễm trùng cấp, tử vong đáng tiếc xảy ra, đó là:
– Người đang gặp các vấn đề về đường ruột như viêm ruột mãn tính, bệnh trĩ;

– Người mắc bệnh tim mạch, thận hoặc liên quan đến chất điện giải;

– Trường hợp bị bệnh ung thư càng cần “cạch mặt” việc thụt tháo bằng cà phê.

Đến thời điểm hiện tại, trào lưu áp dụng phương pháp thải độc đại tràng bằng cà phê trên thế giới đang có dấu hiệu thoái trào do những cảnh báo từ các tổ chức y tế toàn cầu. Chúng ta không nên vội tin làm theo những chỉ dẫn online khi chưa được tổ chức y tế có chuyên môn kiểm chứng. Nếu gặp các vấn đề liên quan đến đại tràng, hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên chuẩn xác nhất.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x